การนำเนื้อชนิดต่างๆ ไปตากแดด ถือเป็นกรรมวิธีถนอนอาหารที่มีมาอย่างยาวนานทีเดียว ซึ่งเนื้อที่โดนตากแดดไว้นั้น จะทำให้แห้งลง และสามารถเก็บไว้ได้นานมากขึ้น เพื่อไว้ใช้ประกอบอาหารในคราวต่อไปนั่นเองค่ะ
โดยเมนูถนอมอาหารวันนี้ กินในบ้าน บอกเลยว่าคงหนีไม่พ้น หมูแดดเดียว อย่างแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย และใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ช่วงนี้ใครที่ไม่อยากออกไปซื้อของบ่อยๆ ก็ลองทำกินดูที่บ้านได้ค่ะ และจะสาธิตวิธีการโดย คุณ sujitrar รับรองว่าถูกใจแน่นอน
ส่วนผสม
- หมูสันนอก 500 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 3/4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาว ตามชอบ
- นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำหมูไปล้างให้สะอาด หลังจากนั้นนำมาแล่เป็นแผ่น แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามยาว แล้วพักไว้
2. ทำซอสหมัก โดยนำน้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส นมสด ลงผสมกัน คนให้น้ำตาลละลาย หลังจากนั้นนำหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดจนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู
3. ใส่งาลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำแช่ตู้เย็น
4. หลังจากนั้นนำออกมาเรียงใส่กระด้ง หรือตะแกรง ตากแดดประมาณ 3-4 ชั่วโมง สังเกตไม่ให้หมูแห้งเกินไป
5. หลังจากตากแดดได้ที่แล้ว ให้นำลงกระทะทอด ไฟปานกลาง เสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ
พร้อมรับประทานจ้า