ชอบทานปลาน้ำจืดแบบดิบๆ แซ่บๆ ระวังให้ดี! เพราะอาจเสี่ยงติดเชื้อ “พยาธิใบไม้ตับ” โรคร้ายที่ส่งผลต่อสุขภาพร้ายแรง
พยาธิใบไม้ตับ มักพบในปลาน้ำจืดหลายชนิด โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ดขาว
ปลา 6 ชนิด ที่ควร เลี่ยงการทานดิบๆ เด็ดขาด ได้แก่
- ปลาบู่
- ปลาทับทิม
- ปลาตะเพียน
- ปลาเกล็ดขาว
- ปลาสร้อย
- ปลาจีน
ปกป้องตัวเองห่างไกลจากพยาธิใบไม้ตับ
ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้
- ทานปลาสุกๆ ทุกครั้ง: ไม่ว่าจะต้ม นึ่ง อบ ผัด หรือทอด จนเนื้อปลาสุกขาวไม่มีสีชมพู
- หลีกเลี่ยง: ปลาดิบ ปลาหมัก ปลาดอง หรือปลาลวก
- ล้างมือให้สะอาด: หลังสัมผัสปลาหรืออาหารทะเล
- งดทาน: หอยโข่ง หอยขม ดิบๆ
- รักษาสุขอนามัย: โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง
ทานปลาอย่างปลอดภัย ห่างไกลพยาธิใบไม้ตับ
เลือกทานปลาที่ปรุงสุก สุขภาพดี ไร้กังวล!