เคล็ดลับต้มข้าวโพดให้เม็ดอวบ หวาน อร่อย ไม่เหี่ยว

อยากทานข้าวโพดต้มที่เม็ดอวบ หวาน อร่อย เก็บไว้ทานได้นานๆ ลองทำตามเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้:

วัตถุดิบ:

  • ข้าวโพดสด
  • น้ำ
  • เกลือ
  • น้ำตาล (ไม่จำเป็น)

วิธีทำ:

  1. ล้างข้าวโพดให้สะอาด แกะเปลือกและใยออกบางส่วน เผื่อให้เมล็ดข้าวโพดดูดซับน้ำได้ดี
  2. ตั้งหม้อ เติมน้ำให้ท่วมข้าวโพด
  3. ใส่เกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนชา (น้ำ 1 ลิตร) เกลือจะช่วยเพิ่มรสชาติให้ข้าวโพดกลมกล่อม
  4. เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (น้ำ 1 ลิตร) ลงไป (ไม่ใส่ก็ได้) น้ำตาลจะช่วยเพิ่มความหวานให้ข้าวโพด
  5. นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือด
  6. เมื่อน้ำเดือด ใส่ข้าวโพดลงไปต้ม
  7. ปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 10-15 นาที ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดและความสดของข้าวโพด
  8. สังเกตว่าเมล็ดข้าวโพดเริ่มอวบใส
  9. ปิดไฟ ยกหม้อออกจากเตา
  10. แช่ข้าวโพดในน้ำเย็นประมาณ 5 นาที วิธีนี้จะช่วยให้เม็ดข้าวโพดตึง ไม่เหี่ยว

เคล็ดลับเพิ่มเติม:

  • เลือกซื้อข้าวโพดที่สดใหม่ แก่จัด เมล็ดอวบ ผิวเรียบ ไม่มีรอยช้ำ
  • ใส่ใบเตยลงไปในหม้อต้มด้วย จะช่วยเพิ่มความหอม
  • ต้มข้าวโพดนานเกินไปจะทำให้เม็ดข้าวโพดเนื้อแข็งและไม่หวาน
  • ทานข้าวโพดต้มร้อนๆ ราดด้วยเนยละลาย เกลือ และพริกไทย อร่อยฟินสุดๆ

ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ รับรองว่าได้ทานข้าวโพดต้มที่เม็ดอวบ หวาน อร่อย เก็บไว้ทานได้นานๆ แน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า