ระวัง! อันตรายจาก “พยาธิใบไม้ตับ” แฝงตัวในปลาน้ำจืด 6 ชนิดนี้

ชอบทานปลาน้ำจืดแบบดิบๆ แซ่บๆ ระวังให้ดี! เพราะอาจเสี่ยงติดเชื้อ “พยาธิใบไม้ตับ” โรคร้ายที่ส่งผลต่อสุขภาพร้ายแรง

พยาธิใบไม้ตับ มักพบในปลาน้ำจืดหลายชนิด โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ดขาว

ปลา 6 ชนิด ที่ควร เลี่ยงการทานดิบๆ เด็ดขาด ได้แก่

  1. ปลาบู่
  2. ปลาทับทิม
  3. ปลาตะเพียน
  4. ปลาเกล็ดขาว
  5. ปลาสร้อย
  6. ปลาจีน

ปกป้องตัวเองห่างไกลจากพยาธิใบไม้ตับ

ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

  • ทานปลาสุกๆ ทุกครั้ง: ไม่ว่าจะต้ม นึ่ง อบ ผัด หรือทอด จนเนื้อปลาสุกขาวไม่มีสีชมพู
  • หลีกเลี่ยง: ปลาดิบ ปลาหมัก ปลาดอง หรือปลาลวก
  • ล้างมือให้สะอาด: หลังสัมผัสปลาหรืออาหารทะเล
  • งดทาน: หอยโข่ง หอยขม ดิบๆ
  • รักษาสุขอนามัย: โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง

ทานปลาอย่างปลอดภัย ห่างไกลพยาธิใบไม้ตับ

เลือกทานปลาที่ปรุงสุก สุขภาพดี ไร้กังวล!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า