เทศกาลกินเจเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถดีท็อกซ์ร่างกายจากการบริโภคเนื้อสัตว์และเพิ่มประโยชน์จากพืชผักได้อย่างเต็มที่ สำหรับใครที่อยากทำอาหารเจง่าย ๆ ที่บ้าน ลองนำ 13 เมนูนี้ไปปรับใช้กันดู รับรองทั้งอร่อยและได้ประโยชน์ครบถ้วน
1. แกงจืดเต้าหู้สาหร่าย
เมนูที่ทำง่ายและสดชื่นเพียงแค่ต้มเต้าหู้กับสาหร่ายและผัก
2. ผัดซีอิ๊วเจ
ใช้เส้นหมี่หรือเส้นใหญ่ผัดกับผักและซีอิ๊วสูตรเจ เพิ่มเต้าหู้กรอบเพื่อความอร่อย
3. เห็ดผัดน้ำมันหอยเจ
ผัดเห็ดรวมกับน้ำมันหอยเจเพื่อรสชาติกลมกล่อมและความอร่อยที่ไม่ซ้ำใคร
4. แกงเผ็ดเต้าหู้เห็ดหอม
เต้าหู้และเห็ดหอมในน้ำแกงเผ็ดที่หอมเข้มข้นจากพริกแกงเจ
5. ซุปมิโสะเจ
ซุปมิโสะสูตรเจที่ใช้เต้าหู้และสาหร่ายช่วยเติมเต็มความอร่อยและคุณค่าโภชนาการ
6. ข้าวต้มเจ
ข้าวต้มเจที่ใส่เต้าหู้ ผักและเห็ด ทานง่ายและดีต่อสุขภาพ
7. เต้าหู้ทอดพริกเกลือ
เต้าหู้ทอดกรอบๆ ผัดกับพริกและเกลือ เพิ่มรสชาติให้เข้มข้นยิ่งขึ้น
8. ผัดไทยเจ
ผัดไทยเจที่ใช้เต้าหู้และถั่วลิสงบดให้ความมันและอร่อยเหมือนผัดไทยปกติ
9. มักกะโรนีผัดซอสเจ
เส้นมักกะโรนีผัดกับซอสมะเขือเทศเจ และใส่เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์
10. ลาบเต้าหู้เจ
ลาบเต้าหู้ที่ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริก และผักชีฝรั่งเพื่อความสดชื่น
11. สลัดเต้าหู้เจ
สลัดผักสดกับเต้าหู้ทอดกรอบ เพิ่มรสชาติด้วยน้ำสลัดเจ
12. ต้มยำเห็ดเจ
น้ำต้มยำรสแซ่บกับเห็ดรวมที่เพิ่มความเผ็ดหอมและความสดชื่นในทุกคำ
13. ก๋วยเตี๋ยวเจ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ในน้ำซุปเจใสที่อร่อยไม่แพ้ก๋วยเตี๋ยวปกติ
เมนูอาหารเจทำเองได้ไม่ยากและยังเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ลองเลือกเมนูที่ชอบแล้วลงมือทำกันเลย!