วิธีรักษาสิว ด้วยการปรับ 5 สาเหตุก่อสิว

วิธีรักษาสิว ที่ถูกต้องคือเราต้องรู้ว่า สิวเกิดจากสาเหตุอะไรมากที่สุด วันนี่ เรามีวิธี ลดปัญหาของ 5 สามเหตุที่ก่อให้เกิดสิวได้อย่างง่าย เพียง ปฎิบัติตัวตามนี้ ก็จะทำให้ห่างไกลสิวได้ไม่ยาก

1.นอนดึก

หนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดสิว มักจะมาจากการที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนและระบบการทำงานในร่างกาย เช่น ระบบหมุนเวียนเลือด ระบบน้ำเหลือง ค่อนข้างรวนง่าย คุณลองสังเกตว่าช่วงไหนที่นอนดึกมาก ๆ อดหลับอดนอน ผิวของคุณมักจะไม่นุ่มชุ่มชื้น ผิวภายในแห้ง หยาบกระด้าง แต่ผิวภายนอกกลับมันเยิ้ม รูขุมขนกว้าง และที่เลวร้ายสุดคือ สิวขึ้น และหากรักษาไม่ตรงจุดก็อาจนำไปสู่สิวอักเสบ สิวเห่อ และลุกลามกันไปใหญ่โตได้เลยทีเดียว

2.ความเครียด

นี่คือศัตรูตัวฉกาจของสิวเลยก็ว่าได้ เพราะทุกคนสามารถเกิดความเครียดกันได้ทั้งนั้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว คุณควรรู้จักวิธีการปล่อยวางและหยุดยั้งอาการดังกล่าว หากปล่อยให้เครียดบ่อย ๆ นาน ๆ สะสมไปเรื่อย ๆ ฮอร์โมน Cortisol ก็จะกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมา จนเกิดเป็นสิวขึ้นมานั่นเอง

3.พันธุกรรม

เรื่องของพันธุกรรมก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวขึ้นได้เหมือนกัน เพราะหลาย ๆ ครอบครัวเมื่อพ่อแม่เป็นสิว ลูกก็มีโอกาสที่จะเป็นได้ด้วย แม้ว่าในส่วนนี้จะยังไม่มีการสรุปแน่ชัดก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ได้รับการศึกษาวิจัยดูแล้ว กลับพบว่าฝาแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกัน มักมีโอกาสที่จะเกิดสิวได้เหมือน ๆ กันมากถึง 97.9% ซึ่งตรงกันข้ามกับฝาแฝดที่เกิดจากไข่คนละใบ กลับมีโอกาสเกิดสิวน้อยกว่า หรือประมาณ 45.8% เท่านั้น

4.ฮอร์โมน ที่แปรปรวนในช่วงก่อนมีประจำเดือน

จริงอยู่ที่ผู้หญิงมีโอกาสเป็นสิวง่ายกว่าผู้ชาย เพราะถึงแม้ว่าผู้ชายจะมีกิจกรรมกลางแจ้ง หรือกิจกรรมที่เผชิญกับมลภาวะหรือฝุ่นละอองมากกว่าผู้หญิง แต่สิ่งเหล่านั้นกลับเป็นปัจจัยภายนอกจากสิ่งแวดล้อม หากเขาเหล่านั้นดูแลตัวเองอย่างดี และหมั่นรักษาความสะอาดก็จะทำให้โอกาสการเกิดสิวน้อยลงตาม กลับกัน ผู้หญิงจะมีการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนเกิดประจำเดือน ซึ่งจะไปทำให้มีการคั่งของน้ำในร่างกาย ทำให้รูขุมขนขยายกว้างขึ้น และเกิดสิวขึ้นในที่สุด

5.ช็อคโกแลต นม น้ำตาล

ผลิตภัณฑ์จากนมและสารที่ให้ความหวานมักเป็นตัวที่ก่อให้เกิดสิวขึ้นมาได้ แม้ว่าช็อคโกแลตจะเป็นหนึ่งในขนมจำพวกนี้ แต่จากการวิจัยพบว่าหากคุณทานดาร์กช็อคโกแลตเพียว ๆ ที่ไม่ผสมนม น้ำตาล จะมีประโยชน์และไม่ก่อให้เกิดสิว แม้จะรับประทานในปริมาณมากก็ตาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า