ยาคุมฉุกเฉิน คืออะไร อธิบายความหมายของยาคุมฉุกเฉิน กลไกการทำงาน และข้อบ่งใช้

ยาคุมฉุกเฉิน


ยาคุมฉุกเฉิน (emergency contraceptive pills)
เป็นยาที่รับประทานเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ยาคุมฉุกเฉินมี 2 ประเภทหลักๆ คือ ยาคุมฉุกเฉินชนิดฮอร์โมนรวม และยาคุมฉุกเฉินชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

ความหมายของยาคุมฉุกเฉิน

ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาที่ประกอบด้วยฮอร์โมนเพศหญิงที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ หรือรบกวนการปฏิสนธิของไข่กับอสุจิ ยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถทำให้การปฏิสนธิที่เกิดขึ้นแล้วกลับกลายเป็นการไม่ตั้งครรภ์ได้

กลไกการทำงาน

กลไกการทำงานของยาคุมฉุกเฉินขึ้นอยู่กับประเภทของยา ยาคุมฉุกเฉินชนิดฮอร์โมนรวมประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสติน ทำงานโดยการยับยั้งการตกไข่ หรือรบกวนการปฏิสนธิของไข่กับอสุจิ ยาคุมฉุกเฉินชนิดฮอร์โมนเดี่ยวประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสติน ทำงานโดยการยับยั้งการตกไข่ หรือรบกวนการฝังตัวของตัวอ่อนในผนังมดลูก

ข้อบ่งใช้ยาคุมฉุกเฉิน

ยาคุมฉุกเฉินมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ยาคุมฉุกเฉินอาจใช้ในกรณีต่อไปนี้

  • มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน
  • ถุงยางอนามัยแตกหรือหลุด
  • ลืมรับประทานยาคุมกำเนิด
  • ถูกข่มขืน

ยาคุมฉุกเฉินควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน โดยมีประสิทธิภาพสูงสุดหากรับประทานภายใน 24 ชั่วโมงแรก

ความปลอดภัยของยาคุมฉุกเฉิน

ยาคุมฉุกเฉินโดยทั่วไปมีความปลอดภัยสูง หากรับประทานตามคำแนะนำ อย่างไรก็ตาม ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงบางประการ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หน้ามืด อ่อนเพลีย ปวดท้อง การเปลี่ยนแปลงของประจำเดือน

ข้อควรระวัง

ยาคุมฉุกเฉินไม่ควรรับประทานเป็นประจำ ควรรับประทานเป็นครั้งคราวเท่านั้น ยาคุมฉุกเฉินไม่ควรรับประทานโดยผู้หญิงที่มีอาการแพ้ยาคุมกำเนิด ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ ผู้หญิงที่มีประวัติโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต หรือโรคมะเร็งเต้านม

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉิน

มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉินหลายประการ เช่น

  • ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาทำแท้ง
  • ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมกำเนิดแบบถาวร
  • ยาคุมฉุกเฉินมีความปลอดภัยสูง

ความเข้าใจผิดเหล่านี้อาจนำไปสู่การใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างไม่เหมาะสม สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจข้อมูลเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้อง

“ยาคุมฉุกเฉิน” ใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และไม่ได้ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากคิดจะรัก คิดจะมีเพศสัมพันธ์ ต้องรู้จักป้องกัน ยืดอกพกถุงยางอนามัยจะปลอดภัย และคุมกำเนิดได้ดีที่สุดค่ะ

ภาพถ่ายโดย JESHOOTS.com: https://www.pexels.com/th-th/photo/576831/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า