ทำความรู้จัก มัทฉะ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ภาพถ่ายโดย Pixabay: https://www.pexels.com/th-th/photo/461428/

มัทฉะ (Matcha) เป็นผงใบชาเขียวบดละเอียด มีลักษณะเป็นผงสีเขียวเข้ม มีกลิ่นหอม นิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่มหรือใช้เป็นส่วนผสมในขนมและอาหารต่างๆ มัทฉะเป็นชาเขียวสายพันธุ์ “เทนฉะ” (Tencha) ที่ปลูกในร่มเป็นเวลาประมาณ 20-30 วันก่อนเก็บเกี่ยว เพื่อไม่ให้ใบชาโดนแสงแดดโดยตรง ส่งผลให้ใบชามีสีเขียวเข้มและผลิตสารคลอโรฟิลล์และคาเทชิน (catechin) เพิ่มขึ้น

มัทฉะมีรสชาติที่หวานกว่าชาเขียวแบบอื่นๆ เนื่องจากมีสารธีอะนีน (Theanine) สูง โดยสารธีอะนีนเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด และเพิ่มสมาธิ นอกจากนี้ มัทฉะยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และป้องกันโรคต่างๆ

มัทฉะนิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่ม เช่น มัทฉะลาเต้ มัทฉะชาเขียวเย็น มัทฉะนมสด เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นส่วนผสมในขนมและอาหารต่างๆ เช่น ขนมโมจิ วาฟเฟิล ไอศกรีม เป็นต้น

ความแตกต่างระหว่างมัทฉะกับชาเขียวแบบอื่นๆ ที่สำคัญ ได้แก่

  • ลักษณะ มัทฉะเป็นผงละเอียด ในขณะที่ชาเขียวแบบอื่นๆ จะเป็นใบชาแห้ง
  • รสชาติ มัทฉะมีรสชาติที่หวานกว่าชาเขียวแบบอื่นๆ
  • กระบวนการผลิต มัทฉะจะผ่านกระบวนการบดใบชาทั้งใบ ในขณะที่ชาเขียวแบบอื่นๆ จะผ่านกระบวนการคั่วหรืออบใบชาก่อน

สรุปแล้ว มัทฉะเป็นชาเขียวชนิดหนึ่งที่มีรสชาติที่หวานกว่าชาเขียวแบบอื่นๆ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงนิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่มหรือใช้เป็นส่วนผสมในขนมและอาหารต่างๆ

>> ประโยชน์ด้านสุขภาพของ “มัทฉะ”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า