ที่มาของทรงผมยอดฮิต ทรงผมบัน

ทรงผมบันหรือทรงผมมัดจุกเป็นทรงผมที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และเราพบข้อมูลเกี่ยวกับทรงผมบันในวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั่วโลก ตัวอย่างเช่น

  • ในวัฒนธรรมกรีกโบราณ ผู้หญิงจะนิยมไว้ผมยาวและเกล้ามวยผมไว้ที่ด้านหลังศีรษะ เรียกว่าทรง “โฮปโคน” (Hoplon)
  • ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณ ผู้หญิงจะนิยมเกล้าผมเป็นทรงสูงและประดับด้วยเครื่องประดับต่างๆ เรียกว่าทรง “ชิโนบุชิ” (Shinobushi)
  • ในวัฒนธรรมจีนโบราณ ผู้หญิงจะนิยมเกล้าผมเป็นทรงสูงและประดับด้วยเครื่องประดับต่างๆ เรียกว่าทรง “กงปัน” (Gonpan)

ในประเทศไทย ทรงผมบันก็ได้รับความนิยมเช่นกัน โดยพบหลักฐานของทรงผมบันในสมัยสุโขทัย ผู้หญิงจะนิยมไว้ผมยาวและเกล้ามวยผมไว้ที่กลางศีรษะ เรียกว่าทรง “โซงโขดง”

ในยุคปัจจุบัน ทรงผมบันได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมป๊อปและดารานักแสดง ตัวอย่างเช่น นักแสดงหญิงชาวญี่ปุ่นอย่าง “กิโนะ ฟุกุชิมะ” เคยได้รับความนิยมอย่างมากจากทรงผมบันของเธอ

ทรงผมบันสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและวิธีการมัดผม ตัวอย่างเช่น

  • บันต่ำ เป็นทรงผมบันที่มัดผมไว้ที่ท้ายทอย
  • บันสูง เป็นทรงผมบันที่มัดผมไว้ที่ด้านบนศีรษะ
  • บันครึ่งหัว เป็นทรงผมบันที่มัดผมเพียงครึ่งหนึ่งของศีรษะ

ทรงผมบันเป็นทรงผมที่สามารถทำได้ง่ายและเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์การแต่งตัวได้หลากหลาย จึงเป็นทรงผมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

การทำทรงผมบันบ่อยๆ มีข้อเสียดังนี้

ทำให้ผมร่วง การมัดผมบันแน่นๆ บ่อยๆ จะทำให้เส้นผมเกิดการเสียดสีและดึงรั้งรากผม ซึ่งอาจทำให้ผมร่วงได้ โดยเฉพาะในผู้ที่ผมบางอยู่แล้ว อาจทำให้เส้นผมแห้งและเปราะบาง ทำให้ผมเสียทรง การมัดผมบันซ้ำๆ จะทำให้ผมเสียทรงและชี้ฟู ซึ่งอาจทำให้ผมดูไม่เงางาม ทำให้ผมขาดความชุ่มชื้น การมัดผมบันแน่นๆ จะทำให้หนังศีรษะไม่สามารถระบายอากาศได้ดี ส่งผลให้หนังศีรษะแห้งและผมขาดความชุ่มชื้น

ที่มาจาก https://www.sanook.com/women/244057/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า