วิธีบำรุงผมแก้อาการคันหนังศรีษะ ช่วยให้ผมไม่หลุดร่วง

อาการคันหนังศรีษะ เป็นอาการที่กวนใจหลายๆคน ทำให้รู้สึกหงุดหงิด และรำคาญใจ จนต้องหาหลากหลายวิธีมาแก้ปัญหาอาการคันหนังศรีษะ มาดูตัวช่วยที่ช่วยบำรุงเส้นผมและแก้อาการคันหนังศรีษะได้เป็นอย่างดี

4 วิธีแก้อาการคันหนังศรีษะ

  1. แก้ปัญหารังแคด้วยมะกรูด หากอาการคันหนังศีรษะเกิดจากการเป็นรังแค แนะนำให้ใช้มะกรูดรักษา เพราะมะกรูดมีส่วนช่วยลดความมัน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดรังแคตามมา ในส่วนของการใช้มะกรูดเพื่อขจัดรังแค ทำได้ด้วยการคั้นเอาน้ำจากมะกรูดมาชโลมลงบนศีรษะและเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด เพียงเท่านี้ก็ช่วยบรรเทาอาการคันหนังศีรษะได้อย่างปลอดภัยแล้ว ที่สำคัญวิธีนี้ยังสามารถหาวัตถุดิบได้ในครัว แถมขั้นตอนการบำรุงผมด้วยมะกรูดก็ทำได้ไม่ยากอีกด้วย
  2. ลดอาการหนังศีรษะแห้งด้วยน้ำมันบำรุงสาวๆ คนไหนที่มีอาการคันหนังศีรษะจากการที่หนังศีรษะแห้ง แนะนำให้แก้ปัญหานี้ด้วยการใช้น้ำมันบำรุงผม เพราะการใช้น้ำมันจะเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ จึงช่วยลดอาการแห้งของหนังศีรษะได้ในระดับหนึ่ง ในส่วนของวิธีการบำรุงก็คือ ใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์นวดให้ทั่วหนังศีรษะประมาณ 3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น หมั่นทำแบบนี้ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยให้หนังศีรษะมีความชุ่มชื้น พร้อมทั้งยังช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงอีกด้วย
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ก็มีส่วนช่วยลดอาการคันหนังศีรษะได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้หรือเป็นโรคเกี่ยวกับหนังศีรษะ ควรเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ หรือเป็นผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน ทั้งนี้แนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมสำหรับผู้ใหญ่ไปเสียก่อน เนื่องจากมีสารเคมีและสารสังเคราะห์ผสมอยู่ค่อนข้างมาก การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กจะมีสารเคมีและสารสังเคราะห์ในปริมาณน้อย จึงมั่นใจได้ว่าจะช่วยลดอาการระคายเคืองหนังศีรษะได้ดี
  4. สระผมด้วยน้ำเย็นเพื่อกักเก็บความชื้น การสระผมด้วยน้ำเย็นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาอาการคันหนังศีรษะได้ดี เนื่องจากน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและน้ำมันตามธรรมชาติไว้บนเส้นผมได้ดีมากๆ แถมยังทำให้เส้นผมมีความเงางามและแข็งแรง ไม่ทำให้เส้นผมแห้งจนเกินไป ซึ่งแตกต่างจากการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน จะทำให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะได้ง่าย ตลอดจนทำให้หนังศีรษะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น จนทำให้เกิดอาการคันตามมา บางรายถึงขั้นมีหนังศีรษะลอกออกมาด้วย

อาการคันหนังศรีษะเป็นอาการที่กวนใจหลายๆ คนมากลองเอา 4 วิธีนี้ไปใช้ดู จะเป็นประโยชน์อย่างน้อยจะช่วยลด และ บรรเทาอาการคันหนังศรีษะได้ จนหายขาดไปเลยขอบคุณข้อมูลจาก Sanook Women

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า