น้ำเต้าหู้ มีประโยชน์จริง และมีประโยชน์มากมาย โดยประโยชน์ของน้ำเต้าหู้สามารถสรุปได้ดังนี้
- เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย (240 มิลลิลิตร) มีโปรตีน 8 กรัม ซึ่งคิดเป็นประมาณ 16% ของปริมาณโปรตีนที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่
- มีแคลเซียมสูง น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย (240 มิลลิลิตร) มีแคลเซียม 250 มิลลิกรัม ซึ่งคิดเป็นประมาณ 25% ของปริมาณแคลเซียมที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่
- มีไฟเบอร์สูง น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย (240 มิลลิลิตร) มีไฟเบอร์ 4 กรัม ซึ่งคิดเป็นประมาณ 16% ของปริมาณไฟเบอร์ที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่
- มีไขมันต่ำ น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย (240 มิลลิลิตร) มีไขมัน 4 กรัม ซึ่งคิดเป็นประมาณ 8% ของปริมาณไขมันที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่
- มีคอเลสเตอรอลต่ำ น้ำเต้าหู้ ไม่มีคอเลสเตอรอล
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ ถั่วเหลืองมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ไอโซฟลาโวน (isoflavones) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และช่วยชะลอความแก่
นอกจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว น้ำเต้าหู้ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยบำรุงสมอง >> ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้เพิ่มเติมคลิ๊ก
อย่างไรก็ตาม น้ำเต้าหู้อาจมีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง ผู้ที่มีปัญหาไทรอยด์ต่ำ หรือผู้ที่รับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด
โดยสรุปแล้ว น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติหรือผู้ที่รับประทานนมวัวไม่ได้
ขอบคุณภาพถ่ายโดย Polina Tankilevitch: https://www.pexels.com/th-th/photo/4518577/