มะขามป้อม กับสรรพคุณทางยาที่หลายคนคิดไม่ถึง

หน้าแรกมะขามป้อม กับสรรพคุณทางยาที่หลายคนคิดไม่ถึง มะขามป้อม กับสรรพคุณทางยาที่หลายคนคิดไม่ถึง cv21:34 มะขามป้อมเป็นผลไม้ขนาดเล็ก แต่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งมีปริมาณมากกว่าส้มถึง 2 เท่า มะขามป้อมจึงมีสรรพคุณทางยามากมาย ดังนี้ แก้อาการไอ เจ็บคอ มะขามป้อมมีวิตามินซีและสารแทนนิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยละลายเสมหะและบรรเทาอาการเจ็บคอได้ สารแทนนินในมะขามป้อมมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและลดการอักเสบในลำคอ จึงช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้ แนะนำ 7 คุณประโยชน์มะขามป้อมที่มีดีกว่าการแก้ไอ แก้ไข้ มะขามป้อมมีวิตามินซีและสารแทนนิน ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกาย จึงทำให้สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้ได้ แก้อาการปวดฟัน มะขามป้อมมีวิตามินซีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน สารแทนนินในมะขามป้อมมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อโรค จึงช่วยบรรเทาอาการปวดและลดการอักเสบในช่องปากได้ ดับกระหาย มะขามป้อมมีรสเปรี้ยวที่ช่วยดับกระหาย น้ำมะขามป้อมมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงช่วยแก้อาการคอแห้งและเพิ่มความสดชื่นได้ แก้อาการผื่นคัน มะขามป้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากอาการอักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการผื่นคันและอาการผิวหนังอักเสบได้ รักษาโรคหอบหืด มะขามป้อมมีสารต้านการอักเสบที่ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด สารแทนนินในมะขามป้อมมีคุณสมบัติช่วยขยายหลอดลม จึงช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น บำรุงผิวพรรณ มะขามป้อมมีวิตามินซีที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและบำรุงผิวให้กระจ่างใส สารต้านอนุมูลอิสระในมะขามป้อมช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและแสงแดด จึงช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง มะขามป้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย จึงช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์กลายเป็นเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ มะขามป้อมยังมีสารอื่นๆ เช่น แคโรทีนอยด์ และฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต้านมะเร็งได้ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มะขามป้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ตับอ่อนจากความเสียหาย จึงช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ตับอ่อนสร้างอินซูลินได้น้อยลง นอกจากนี้ มะขามป้อมยังมีสารอื่นๆ เช่น โพลีฟีนอล และแทนนิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด มะขามป้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย จึงช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์หัวใจและหลอดเลือดเสียหาย นอกจากนี้ มะขามป้อมยังมีสารอื่นๆ เช่น โพลีฟีนอล และแทนนิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด จึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดได้ นอกจากสรรพคุณทางยาที่กล่าวมาแล้ว มะขามป้อมยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ ต้านการแข็งตัวของเลือด บำรุงสายตา บำรุงสมอง บำรุงกระดูกและฟัน เป็นต้น วิธีการรับประทานมะขามป้อม มะขามป้อมสามารถรับประทานสดๆ หรือนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น เชื่อม ดอง ตำน้ำพริก เป็นต้น วิธีการรับประทานมะขามป้อมเพื่อประโยชน์สูงสุด คือ รับประทานสดๆ หรือนำไปคั้นเป็นน้ำดื่ม ข้อควรระวังในการรับประทานมะขามป้อม มะขามป้อมมีฤทธิ์เป็นยาเย็น หากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้ท้องเสียได้ นอกจากนี้ ผู้ที่มีอาการแพ้มะขามป้อม ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน ภาพถ่ายโดย Polina Tankilevitch: https://www.pexels.com/th-th/photo/3873187/

มะขามป้อมเป็นผลไม้ขนาดเล็ก แต่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งมีปริมาณมากกว่าส้มถึง 2 เท่า มะขามป้อมจึงมีสรรพคุณทางยามากมาย ดังนี้

แก้อาการไอ เจ็บคอ

มะขามป้อมมีวิตามินซีและสารแทนนิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยละลายเสมหะและบรรเทาอาการเจ็บคอได้ สารแทนนินในมะขามป้อมมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและลดการอักเสบในลำคอ จึงช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้

แนะนำ 7 คุณประโยชน์มะขามป้อมที่มีดีกว่าการแก้ไอ

แก้ไข้

มะขามป้อมมีวิตามินซีและสารแทนนิน ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกาย จึงทำให้สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้ได้

แก้อาการปวดฟัน

มะขามป้อมมีวิตามินซีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน สารแทนนินในมะขามป้อมมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อโรค จึงช่วยบรรเทาอาการปวดและลดการอักเสบในช่องปากได้

ดับกระหาย

มะขามป้อมมีรสเปรี้ยวที่ช่วยดับกระหาย น้ำมะขามป้อมมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงช่วยแก้อาการคอแห้งและเพิ่มความสดชื่นได้

แก้อาการผื่นคัน

มะขามป้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากอาการอักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการผื่นคันและอาการผิวหนังอักเสบได้

รักษาโรคหอบหืด

มะขามป้อมมีสารต้านการอักเสบที่ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด สารแทนนินในมะขามป้อมมีคุณสมบัติช่วยขยายหลอดลม จึงช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น

บำรุงผิวพรรณ

มะขามป้อมมีวิตามินซีที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและบำรุงผิวให้กระจ่างใส สารต้านอนุมูลอิสระในมะขามป้อมช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและแสงแดด จึงช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย

ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

มะขามป้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย จึงช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์กลายเป็นเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ มะขามป้อมยังมีสารอื่นๆ เช่น แคโรทีนอยด์ และฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต้านมะเร็งได้

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

มะขามป้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ตับอ่อนจากความเสียหาย จึงช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ตับอ่อนสร้างอินซูลินได้น้อยลง นอกจากนี้ มะขามป้อมยังมีสารอื่นๆ เช่น โพลีฟีนอล และแทนนิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

มะขามป้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย จึงช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์หัวใจและหลอดเลือดเสียหาย นอกจากนี้ มะขามป้อมยังมีสารอื่นๆ เช่น โพลีฟีนอล และแทนนิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด จึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดได้

นอกจากสรรพคุณทางยาที่กล่าวมาแล้ว มะขามป้อมยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ ต้านการแข็งตัวของเลือด บำรุงสายตา บำรุงสมอง บำรุงกระดูกและฟัน เป็นต้น

วิธีการรับประทานมะขามป้อม

มะขามป้อมสามารถรับประทานสดๆ หรือนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น เชื่อม ดอง ตำน้ำพริก เป็นต้น วิธีการรับประทานมะขามป้อมเพื่อประโยชน์สูงสุด คือ รับประทานสดๆ หรือนำไปคั้นเป็นน้ำดื่ม

ข้อควรระวังในการรับประทานมะขามป้อม

มะขามป้อมมีฤทธิ์เป็นยาเย็น หากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้ท้องเสียได้ นอกจากนี้ ผู้ที่มีอาการแพ้มะขามป้อม ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน

ภาพถ่ายโดย Polina Tankilevitch: https://www.pexels.com/th-th/photo/3873187/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า