ที่มาของสีเสื้อมงคล ใส่แล้วรวย ใส่แล้วปังจริงหรือไม่

ภาพถ่ายโดย Thirdman: https://www.pexels.com/th-th/photo/8483478/

ความเชื่อเรื่องสีเสื้อมงคลมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อว่าสีแต่ละสีมีพลังและความหมายที่แตกต่างกันไป การใส่สีเสื้อมงคลจะช่วยเสริมดวงชะตาในด้านต่างๆ เช่น การงาน การเงิน ความรัก สุขภาพ ฯลฯ

ที่มาของความเชื่อเรื่องสีเสื้อมงคลนั้น สันนิษฐานว่าอาจมาจากหลายสาเหตุ เช่น

  • ความเชื่อทางโหราศาสตร์ เชื่อว่าสีแต่ละสีสัมพันธ์กับดาวนพเคราะห์ต่างๆ ดาวนพเคราะห์แต่ละดวงมีอิทธิพลต่อชีวิตในด้านต่างๆ การใส่สีเสื้อมงคลตามดาวนพเคราะห์จะช่วยเสริมดวงชะตาในด้านนั้นๆ
  • ความเชื่อทางธรรมชาติ เชื่อว่าสีแต่ละสีมีความสัมพันธ์กับธรรมชาติ เช่น สีฟ้าของท้องฟ้า สีเขียวของต้นไม้ สีแดงของเลือด ฯลฯ การใส่สีเสื้อมงคลตามสีของธรรมชาติจะช่วยเสริมพลังในด้านต่างๆ
  • ความเชื่อทางศาสนา ศาสนาบางศาสนา เช่น ศาสนาฮินดู ศาสนาพุทธ มีความเชื่อเรื่องสีมงคล เช่น สีแดงเป็นสีของโชคลาภ สีเหลืองเป็นสีของปัญญา ฯลฯ การใส่สีเสื้อมงคลตามความเชื่อทางศาสนาจะช่วยเสริมศรัทธาและความเป็นสิริมงคล

ความเชื่อเรื่องสีเสื้อมงคลนั้น เป็นสิ่งที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ แต่หลายคนก็ยังคงยึดถือความเชื่อนี้อยู่ เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงชะตาและช่วยให้ชีวิตมีแต่ความโชคดี

สำหรับประเทศไทย ความเชื่อเรื่องสีเสื้อมงคลนั้น มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเช่นกัน ปรากฏอยู่ในวรรณคดีไทยหลายเรื่อง เช่น สวัสดิรักษา ของสุนทรภู่ ซึ่งกล่าวถึงสีเสื้อมงคลประจำวันเกิดของคนแต่ละวัน ดังนี้

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อเรื่องสีเสื้อมงคลอื่นๆ เช่น

  • สีเสื้อมงคลตามวันมงคล เช่น วันอังคาร เป็นวันแห่งการต่อสู้ การใส่เสื้อสีม่วงหรือสีครามจะช่วยเสริมดวงด้านความกล้าหาญและชนะศัตรู
  • สีเสื้อมงคลตามโอกาส เช่น ใส่เสื้อสีขาวในงานมงคล ใส่เสื้อสีดำในงานอวมงคล

อย่างไรก็ตาม ความเชื่อเรื่องสีเสื้อมงคลนั้น เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลที่จะตัดสินใจว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อ

แนะนำข้อมูลน่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า