โฉนดที่ดิน ควรเคลือบหรือไม่

โฉนดที่ดิน

ว่าด้วยเรื่องการเก็บรักษาโฉนดที่ดิน

ตามพระราชบัญญัติการเดินที่ดิน พ.ศ. 2497 มาตรา 26 ระบุว่า “โฉนดที่ดินชำรุด” หมายถึง โฉนดที่ดินที่ขาด ฉีกขาด เปื่อยยุ่ย ข้อความเลือนรางหรืออ่านไม่ได้ หรือมีรอยแก้ไขที่มิได้อนุญาต เป็นต้น

การเคลือบโฉนดที่ดินจะทำให้โฉนดที่ดินกลายเป็น “โฉนดที่ดินชำรุด” เนื่องจากทำให้ไม่สามารถพิมพ์รายการเปลี่ยนแปลงทางทะเบียน เช่น การโอน การจำนอง ในสารบัญจดทะเบียนด้านหลังโฉนดที่ดินได้ ดังนั้น หากต้องการทำนิติกรรมใด ๆ เกี่ยวกับที่ดิน เช่น การโอน การจำนอง เป็นต้น จะต้องเสียเวลาในการสร้างใบแทนโฉนดที่ดินขึ้นใหม่

ดังนั้น จึงควรเก็บรักษาโฉนดที่ดินไว้ในซองพลาสติกเพื่อป้องกันความเสียหายจากการชำรุด เช่น ฉีกขาด เปียกชื้น เป็นต้น หากต้องการป้องกันไม่ให้โฉนดที่ดินเลือนรางหรืออ่านไม่ได้ สามารถเก็บไว้ในที่แห้งและหลีกเลี่ยงแสงแดดได้

หากโฉนดที่ดินชำรุดหรือสูญหาย สามารถยื่นคำขอต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดินจังหวัด/สาขาที่รับผิดชอบ เพื่อออกใบแทนโฉนดที่ดินได้ โดยเสียค่าธรรมเนียม 200 บาทต่อฉบับ

คำตอบของคำถามนี้ สั้นๆ คือ โฉนดที่ดินไม่ควรเคลือบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า