ทราบไหมว่า ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นไป ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นความดันโลหิตสูงมากขึ้นด้วย เนื่องจากที่ส่วนนอกเราจะมีการบริโภคอาหารอร่อยๆ เหมือนเดิม แต่ร่างกายก็จะมีการเผาผลาญพลังงานลดลง จนส่งผลให้ไขมันสะสมในร่างกายมากขึ้นตามส่วนต่างๆ (ที่ทุกคนเข้าใจกันดีว่าส่วนใดบ้าง ยิ่งใส่เสื้อผ้าชุดเดิมๆ ก็จะเห็นได้ชัดเจน) นอกจากนี้ อาหารที่ขายอยู่ในตลาดก็มักจะไม่ถูกหลักโภชนาการเสียทีเดียว
10 เมนูอาหารที่ควรบริโภคเพื่อลดความดันโลหิตสูง
- แตงโม – ช่วยควบคุมการไหลเวียนของเลือดและป้องกันการอุดตันทางเลือด
- ขึ้นฉ่าย – ช่วยลดความเครียดและป้องกันการอุดตันของเลือด
- กล้วย – สร้างสมดุลให้ร่างกายได้รับโซเดียมและโพแทสเซียมอย่างมีปริมาณที่สมดุล
- น้ำมันมะกอก – ลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล เพิ่มการไหลเวียนของเลือด
- กระเทียม – มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกาะตามผนังของหลอดเลือด
- ข้าวกล้อง – แหล่งพลังงานและใยอาหารที่ดีต่อร่างกาย
- งาดำ และ งาขาว – ได้โปรตีนที่ดีและไม่มีไขมัน
- ถั่ว และ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และ เมล็ดทานตะวัน – มีแมกนีเซียมช่วยในการเผาผลาญไขมัน
- ปลา (ลอกหนังออก) และ หอย – ได้โปรตีนที่ดีและมีไขมันต่ำ และแมกนีเซียม
- นมจืดไขมันต่ำ – เสริมแหล่งโปรตีนและแคลเซียมที่ดูแลกระดูก
แนะนำเคล็ดลับสุขภาพเพิ่มเติม
Sanook health >> การดูแลผิวหน้าเพียงแค่นี้สามารถทำให้สวยขึ้นถึง 10 เท่าได้